विज्ञानचा 'सद्या': पारंपारिक ओणम निजोपयोग कसा आस्वादवायचा
ओणम जेवण
दक्षिण भारतीय राज्या केरळमध्ये ओणम हा अतिशय प्रसिद्ध सण आहे. हा सण शेतकऱ्यांच्या जीवनातील समृद्धी आणि सुख यांचे प्रतीक आहे. या सणामध्ये एक विस्तृत जेवण तयार केले जाते, ज्याला सद्या म्हणतात. सद्या विविध प्रकारचे पदार्थ, विशेषतः तांदळाची पदार्थ असते. या पदार्थांमध्ये स्पेशल सांभर, रसम, पायसम आणि इतर पदार्थ असतात.
सद्याचे आरोग्य फायदे
सद्या केवळ एक चवदार जेवण नाही तर आरोग्यासाठी देखील फायदेशीर आहे. तांदळाचे पदार्थ हा तांतुमय आहाराचा एक चांगला स्रोत आहे, जो मलावरोध टाळण्यासाठी मदत करतो. सद्यामध्ये असलेले डाल आणि भाज्या प्रथिने आणि जीवनसत्त्वांचे चांगले स्त्रोत आहेत. तसेच, सद्यामध्ये असलेले मसाले आणि सुगंधी वनस्पतीपदार्थ अँटिऑक्सिडंट्सचे चांगले स्त्रोत आहेत, जे शरीरातील मुक्त रॅडिकल्सशी लढण्यास मदत करतात.
सद्याचे वैज्ञानिक पैलू
पारंपारिक सद्याचे तयार करण्यामागे विज्ञानाचा एक सिद्धांत आहे. तांदळाचे पदार्थ, भाज्या आणि डाल यांसारखे पदार्थ एकत्र केल्याने त्यांचे पोषक तत्वांचे प्रमाण वाढते. हे पदार्थ एकत्र केल्याने शरीराला सर्व आवश्यक पोषक तत्वे मिळतात. तसेच, सद्यामध्ये असलेले मसाले आणि सुगंधी वनस्पतीपदार्थ रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यास आणि पचन सुधारण्यास मदत करतात.
निष्कर्ष
सद्या हे केरळमधील एक पारंपारिक आणि आरोग्यदायी जेवण आहे. हे तांदळाचे पदार्थ, भाज्या, डाल, मसाले आणि सुगंधी वनस्पतीपदार्थ यांचे मिश्रण आहे. सद्या केवळ एक चवदार जेवण नाही तर आरोग्यासाठीही चांगले आहे.
Komentar